เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2567 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษาหัวหิน ได้ใครงการ “สมาธิเพื่อชีวิตที่ตื่นรู้ - Meditation for Enlightened Life” โดยนางสาวปรีดา แซ่เล้า ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาหัวหินกล่าวรายงานต่อ ดร.พรชณิตว์ แก้วเนตร ประธานเปิดการอบอรมศูนย์การศึกษาหัวหินได้เชิญคุณวิจักขณ์ พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวัชรสิทธาเป็นวิทยากรเสวนาภาคเช้า และสอนภาวนาภาคบ่าย โดยมี รศ.สุรพศ ทวีศักดิ์และนางสาวรินลดา ปัญจะ ตัวแทนนักศึกษา ชวนสนทนาและถาม-ตอบในประเด็นหลักๆ ว่า "enlightenment-แสงสว่างทาปัญญา" ที่รู้แจ้งว่าเราทุกคนมีความเป็นมนุษย์ผู้มีเหตุผลที่เป็นเจ้าของเสรีภาพ ความเสมอภาค และศักดิ์ศรีในตัวเอง และแสงสว่างทางปัญญาที่รู้แจ้งว่าเราทุกคนมี "ธรรมชาติความเป็นพุทธะภายในตัวเอง" จะนำไปสู่การใช้ชีวิตส่วนตัวและชีวิตในมิติความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และสังคม อย่างเคารพสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของกันและกันได้อย่างไร และจะเรียนรู้ที่จะเข้าใจความความรู้สึกเปราะบางของตนเองและคนอื่น เพื่อที่จะรักตนเองและคนอื่นอย่างแท้จริง โดยสามารถดูแลชีวิตของตนเองในมิติความสัมพันธ์-การจัดการกับอารมณ์ด้านในของตน เข้าใจและจัดการกับมิติความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และสังคมอย่างมีสติ มีอิสรภาพ งดงาม มีความสุขและสร้างสรรค์ได้อย่างไร